Núi Lửa Chư Đăng Ya – Thiên đường hoa Dã Quỳ | Du Lịch Gia Lai

Núi Lửa Chư Đăng Ya
Chia sẻ bài viết

Nếu đã có dịp du lịch Gia Lai đi ngang qua Biển Hồ nước (Hồ T’Nưng) “đôi mắt” Pleiku Biển Hồ đầy. Đến Biển Hồ chè huyện Chư Pah, bạn hãy dành chút thời gian chinh phục ngọn núi lửa Chư Đăng Ya.

Tháng 11 cũng là tháng tổ chức lễ hội hoa Dã Quỳ ở núi lửa Chư Đăng Ya.

Video núi lửa Chư Đăng Ya

Giới thiệu về Chư Đăng Ya

Núi lửa Chư Đăng Ya ở đâu ?

Chư Đăng Ya thuộc làng Ploi Iagri, xã Chư Jor, huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai. Nằm ở phía nam huyện Chư Pah phía đông giáp huyện Đak Đoa (ngày trước Chư Đăng Ya thuộc huyện Mang Yang sau chuyển về thành phố Pleiku quản lý thuộc huyện Chư Pah), phía tây giáp xã Nghĩa Hưng, phía nam giáp thành phố Pleiku và huyện Đak Đoa, phía bắc giáp xã Đak Tơ Ver và xã Hòa Phú.

Bản đồ đường vào núi lửa Chư Đăng Ya

Ý nghĩa của cái tên Chư Đăng Ya

Chư Đăng Ya theo tiếng đồng bào J’rai có nghĩa là củ gừng dai, cách thành phố Pleiku 30Km. Từ Biển Hồ chè di chuyển vào khoảng 10km là ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động từ lâu.

Cách di chuyển đến núi lửa Chư Đăng Ya

Có nhiều đường để di chuyển vào núi lửa Chư Đăng Ya nhưng thuận tiện và dễ dàng nhất là đi theo hướng đường Phạm Văn Đồng đi Chư Pah rẽ vào đường Lê Văn Sỹ đến Biển Hồ chè.

Từ Biển Hồ chè, gần chùa Bửu Minh chạy lên một đoạn phía tay trái sẽ có bản hướng dẫn đường vào núi lửa Chư Đăng Ya chúng ta chạy theo bản chỉ dẫn là đến.

Hình chụp đường lên núi lửa Chư Đăng Ya
Hình chụp đường lên núi lửa Chư Đăng Ya

Sự tích hoa Dã Quỳ

“ Nghe câu chuyện kể loài hoa dại

Nở giữa đại ngàn trong gió đông

Ngậm ngùi đau đáu tình đôi lứa

Vùi dập tơi bời trong bão giông“.

Cô gái Tây Nguyên chụp hình với hoa dã quỳ
Cô gái Tây Nguyên chụp hình với hoa dã quỳ

Biểu tượng của tình yêu thủy chung và sức sống mãnh liệt. Hoa Dã Qùy gắn liền với câu chuyện cảm động về tình yêu của nàng H’limh và chàng K’lang.

Tình yêu cảm động của nàng H’limh và chàng K’lang

(Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C6%B0_%C4%90ang_Ya)

Truyện kể rằng, ngày xửa ngày xưa, nơi buôn Sóc nọ có chàng K’lang của núi rừng yêu tha thiết nàng H’limh của con suối. Ngày ngày, chàng K’lang vào rừng săn bắt thú rừng còn nàng khéo léo dệt tấm chăn kiệu chồng (vì theo tục lệ của bộ tộc nàng con gái trước khi lấy chồng phải dệt một tấm chăn thật đẹp để mang về nhà chồng).

Rồi tối tối, họ lại quay quần đốt lửa và múa hát cùng dân làng trong buôn. Cuộc sống vui vẻ hạnh phúc của họ cứ thế mà trôi đi.

Nhưng nàng H’limh cũng được chàng La Rihn con trai tộc trưởng của bộ tộc La Siêng đem lòng yêu mến. Nhưng trái tim nàng H’limh đã trao cho chàng K’lang. Đem lòng đố kị La Rihn đã ngấm ngầm hại chàng K’lang.

Múa cồng chiên văn hóa của vùng Tây Nguyên
Múa cồng chiên văn hóa của vùng Tây Nguyên

Đến một ngày kia khi H’limh chờ hoài đến tối mà vẫn không thấy K’lang đi săn về. Nàng lo lắng từ buôn Sóc nàng đi tìm K’lang. Nàng cứ đi, đi mãi đi hết mười mấy con suối, mười mấy ngọn núi rồi mà không thấy người yêu của mình đâu cả.

Cái chết của nàng H’limh 

Trong lúc mệt quá nàng ngủ thiếp đi và trong giấc mơ nàng thấy K’lang gọi nàng và bảo nàng hãy đi thêm một con suối nữa sẽ gặp chàng ở đó. Nàng giật mình rồi đi tiếp đến cuối nguồn. Nàng nhìn thấy K’lang đang bị những tên hung ác của bộ tộc La siêng trói chặt. Nàng chạy lại ôm lấy chàng mặc cho những mũi tên, những ngọn giáo đâm vào da thịt. Mặc cho bao nhiêu đau đớn nàng vẫn quyết bảo vệ cho người yêu, cho tới khi nàng bị trúng mũi tên độc của chàng La Rihn con trai tộc trưởng La Siêng.

Vì quá hờn ghen với tình yêu của H’limh dành cho K’lang, chàng đã buông lơi mũi tên hận tình. Chàng cũng không ngờ người lãnh trọn mũi tên nghiệt ngã ấy lại là H’limh – Người con gái mà ngày đêm chàng thương thầm trộm nhớ mà không được đáp lại tình cảm. Máu H’limh thắm vào lòng đất đã mọc lên một sắc hoa vàng.

Hoa dã quỳ ở núi lửa Chư Đăng Ya
Hoa dã quỳ ở núi lửa Chư Đăng Ya

Hoa Dã Qùy

Từ đó cứ mỗi độ tháng mười tháng mười một nơi nàng H’limh chết lại nở ra một loài hoa có màu vàng rực. Người ta thường gọi là hoa Dã Qùy. Cây hoa Dã Qùy rất dễ mọc và mọc rất nhanh. Những cánh hoa có màu vàng tràn đầy sức sống mãnh liệt như tình yêu thủy chung.

Sự hoang sơ vẻ quyến rũ của Chư Đăng Ya

Thời điểm hoa Dã Quỳ nở ở núi lửa Chư Đăng Ya

Hoa Dã Quỳ nở bắt đầu từ tháng 10 đến giữa tháng 11, nhưng thời điểm ngắm hoa Dã Quỳ đẹp nhất là vào giữa tháng 10. Thời điểm những bông hoa vàng khoe sắc đón ánh nắng mặt trời, trải dài trên ngọn núi lửa Chư Đăng Ya. Những bông hoa dại màu vàng như những mặt trời bé con, trên ngọn núi hùng vĩ giữa phố núi Tây Nguyên đại ngàn.

Hình chụp núi lửa Chư Đăng Ya mùa hoa dã quỳ
Hình chụp núi lửa Chư Đăng Ya mùa hoa dã quỳ

Chư Đăng Ya thiên đường hoa Dã Qùy

Thời điểm này, cũng là khoảng thời gian đẹp nhất nhất để đi chơi phố núi. Vì phố núi đã qua mùa mưa. Bắt đầu chu kì mới, thiên nhiên sau thời gian gột rửa, căn tràn sức sống cỏ cây tươi tốt. Bạn là tín đồ mê chụp ảnh, thích săn những tấm ảnh độc, để khoe với bạn bè. Thì Chư Đăng Ya đúng là địa điểm lý tưởng dành cho bạn.

Khách tham quan chụp hình vào mùa hoa dã quỳ núi lửa Chư Đăng Ya
Khách tham quan chụp hình vào mùa hoa dã quỳ núi lửa Chư Đăng Ya

Những cô gái Tây Nguyên với bộ đồ đặc trưng của người đồng bào, hòa mình vào sắc vàng của loài hoa vàng rực như làm sống lại câu chuyện tình yêu của nàng H’limh thuở nào.

Không những vậy khi đến đây du khách có thể tự chuẩn bị trang phục hoặc có thể thuê lại người dân bản địa để chụp hình.

Điểm săn ảnh cực hot ở Chư Đăng Ya của các bạn trẻ

Tháng 11 mới là tháng mà lễ hội Chư Đăng Ya diễn ra, lúc này dưới chân núi lửa Chư Đăng Ya sẽ được dựng một ngôi nhà sàn tối tối dân làng ở đây sẽ tham gia múa công chiên, nướng gà. Bạn có thể hòa vào không khí lễ hội ở nơi đây, tham gia uống rượu ghè với người dân địa phương.

Hình chụp ở đỉnh núi lửa Chư Đăng Ya
Hình chụp ở đỉnh núi lửa Chư Đăng Ya

Hoặc bạn có thể tự trải nghiệm – tự thưởng và theo những cách chụp hình riêng, mà bạn có thể săn cho mình những bức ảnh đặc sắc mà chỉ có bạn hòa hợp với núi rừng.

Bạn đừng quên là chụp check in tại hòn đá được khắc tên và tọa độ của Núi lửa Chư Đăng Ya nhé! Nghe bảo đâu hòn đá này nó là một hòn đá nham thạch nặng hơn 2 tấn.

Cột mốc núi lửa Chư Đăng Ya
Cột mốc núi lửa Chư Đăng Ya

Thời điểm thích hợp du lịch núi lửa Chư Đăng Ya

Chư Đăng Ya luôn đẹp mọi thời điểm với người dân địa phương. Mùa mưa đường lên núi lửa Chư Đăng Ya rất khó khăn.

Cây cô đơn ở núi lửa Chư Đăng Ya
Cây cô đơn ở núi lửa Chư Đăng Ya

Chư Đăng Ya địa điểm chụp hình đẹp

Nhưng nếu bạn là tín đồ đam mê du lịch trải nghiệm và thích chụp ảnh thì cũng đừng nên bỏ qua thời điểm này, những bông dong riềng được người dân trồng diện tích lớn nhìn từ xa cứ thấy bạc ngàn, màu hoa đỏ như bao phủ cả một vùng của Chư Đăng Ya. Những nương khoai mì… tạo nên thảm thực vật phong phú cho nơi đây.

Hình chụp nương rẫy ở Chư Đăng Ya
Hình chụp nương rẫy ở Chư Đăng Ya

Nên thời điểm thích hợp để du lịch Gia Lai và Núi lửa Chư Đăng Ya là qua giai đoạn mùa mưa. Thời điểm từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Thời điểm tháng 10 cũng là thời điểm mà hoa Dã quỳ nở, Chư Đăng Ya sẽ khoác lên mình chiếc áo vàng rực màu hoa của loài hoa dại của núi rừng Tây Nguyên.

Du khách chụp hình tại Chư Đăng Ya

Thời điểm này không những khách du lịch mà người dân địa phương, các bạn trẻ cũng lên đây để chụp hình.

Hình chụp ở Chư Nâm
Hình chụp ở Chư Nâm

Có những bạn tổ chức cắm trại ở đây. Từ đỉnh núi lửa Chư Đăng Ya bạn có thể nhìn thấy thành phố Pleiku phía xa xa, nhìn thấy được Biển Hồ, Biển Hồ chè thơ mộng.

Chư Đăng Ya nhìn từ trên cao
Chư Đăng Ya nhìn từ trên cao

Từ đỉnh Chư Đăng Ya nhìn xuống

Cũng có người chụp ảnh bằng những thiết bị hiện đại bay Flycam. Chư Đăng Ya nhìn từ trên cao như một cái chảo khổng lồ, màu vàng của hoa dã quỳ làm ta liên tưởng giống như mặt đất cũng có một mặt trời thứ hai.

Các bạn trẻ cũng săn cho mình những bức ảnh đẹp.

Check in núi lửa Chư Đăng Ya cực đẹp
Check in núi lửa Chư Đăng Ya cực đẹp

Có nhiều bạn đi một mình, cũng có khi đi cả gia đình hay hội bạn thân.

Team chụp hình Chư Đăng Ya
Team chụp hình Chư Đăng Ya

Chư Đăng Ya cũng có cây cô đơn, với kích thước to nhiều người đoán cây này đã hàng chục năm tuổi.

Tất cả tạo không khí nhộn nhịp ở Chư Đăng Ya như làm sống lại ngọn núi lửa vốn đã ngừng hoạt động từ lâu.

Du khách chụp hình ở núi lửa Chư Đăng Ya
Du khách chụp hình ở núi lửa Chư Đăng Ya

Thời điểm này người dân địa phương cũng được dịp cho mọi người được biết về văn hóa đời sống ở đây.

Kinh nghiệm du lịch Chư Đăng Ya

2 điểm đến nên khám phá khi đến Chư Đăng Ya

Nếu đã có dịp đến tham quan núi lửa Chư Đăng Ya, bạn không nên bỏ lỡ chinh phục đỉnh ngọn Chư Nâm và tham quan nhà thờ cổ H’Bâu

Ngọn Chư Nâm

Núi có độ cao 1.500m so với mực nước biển, được xem là ngọn núi cao nhất của Gia Lai.

Chinh phục ngọn Chư Nâm
Chinh phục ngọn Chư Nâm

Nhà thờ cổ H’Bâu

Giáo đường H’Bâu là phế tích cổ hơn 100 năm, chứng tích công giáo đã xuất hiện và phát triển từ lâu tại Tây Nguyên.

Nhà thờ cổ H'bầu
Nhà thờ cổ H’bầu

Nhà thờ ở làng Xõa, đi qua cánh đồng Ngô Sơn. giáo đường H’Bâu được xây dựng từ năm 1909, là sự kết hợp độc đáo giữa kiến trúc Gothic của Pháp với kiến trúc nhà sàn đặc trung của Tây Nguyên.

Lời kết

Đến đây, bạn đã có thêm kiến thức để chuẩn bị chinh phục Chư Đăng Ya rồi phải không? Có nói nhiều đến đâu cũng không nói được hết vẻ đẹp của núi lửa Chư Đăng Ya. Hãy lên cho mình một kế hoạch đi chơi phố núi. Bạn sẽ được hòa mình vào thiên nhiên hùng vĩ, được ngắm cảnh đẹp mà khó nơi nào có, được hòa mình vào nếp sống văn hóa với con người nơi đây. Thưởng thức những món ăn ngon mang đậm hương vị Tây Nguyên với  cơm lam muối vừng, gà nướng sa lửa chấm muối é, heo đồng bào nướng lồ ô, lá mì xào cà đắng… Được thưởng thức hơi men rượu cần bên bếp lửa, được nắm tay quay quần. Chúc bạn có kì nghỉ thú vị trong chuyến du lịch đến Gia Lai! Và đừng quên nếu có ý kiến đóng góp hãy comment vào phần bên dưới mình sẽ hỗ trợ bạn.

4.7/5 - (9 bình chọn)